-
กลับไปหน้าแรกเว็บบอร์ด  ที่ดินสร้างบ้านเลือกซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน เลือกขนาดไหนดี ?

เกิดคำถามขึ้นมาบ่อยครั้งสำหรับผู้ชมที่กำลังคิดอยากมีบ้านเป็นของตนเอง ที่ดินนับ เป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมี แต่จะมีขนาดพื้นที่เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมต่อการสร้างบ้าน สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอแนะนำขนาดพื้นที่โดยประมาณ ที่จะเหมาะสำหรับการสร้างบ้านของแต่ละครอบครัว เพื่อไว้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อที่ดินกันครับ ก่อนอื่นต้องมารู้จักหน่วยวัดขนาดที่ดินของไทยกันก่อน โดยหน่วยที่นิยมใช้นั่นคือ ตารางวา (ตร.ว.) และยังมีหน่วยอื่นๆที่ใช้ร่วมกันคือ ไร่ และ งาน

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เทียบหน่วยวัดขนาดที่ดิน

1 ไร่  = 4 งาน | 1 งาน = 100 ตร.ว. หรือ 400 ตร.ว. = 1 ไร่นั่นเองครับ

โดยปกติคุณผู้ชมอาจเลือกหาที่ดินจากเว็บไซต์ ป้ายติดประกาศ ผู้ขายแต่ละคนอาจติดป้ายในลักษณะที่แตกต่างกัน แต่โดยปกติแล้วหากที่ดินผืนเล็กจะนิยมใช้หน่วย ตร.ว. เพียงอย่างเดียว และหากที่ดินขนาดใหญ่ขึ้นมาอีก จะมีหน่วยเป็นไร่และงานเพิ่มขึ้นมา ผู้เขียนอาจเขียนประกาศได้หลายวิธี โดยในตัวอย่างดังกล่าวนี้ ทุกข้อจะมีขนาดเท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้ขายจะเขียนแบบใด

1 ไร่ 2 งาน 35 ตร.ว. หรือ 1 ไร่ 235 ตร.ว. หรือ 635 ตร.ว. หรือ 1-2-35 ไร่

หน่วยวัดขนาดพื้นที่ใช้สอย

โดยปกติภายในประเทศไทยใช้หน่วยเป็นตารางเมตร (ตร.ม.) ซึ่งจะเป็นขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน หรือพื้นที่อื่นๆ เช่น โรงจอดรถ ชานระเบียง เป็นต้น

เมื่อทราบกันถึงหน่วยวัดกันแล้ว มาดูกันว่าบ้านขนาดพื้นที่เท่าไหร่ ถึงจะเหมาะกับเรามากที่สุด ทั้งนี้ทางเว็บขออนุญาตใช้ตัวเลขโดยประมาณ ในการก่อสร้างบ้านชั้นเดียวหรือ 2 ชั้น และเว้นพื้นที่ว่างสำหรับสวนเล็กๆ แต่หากผู้อ่านท่านใดต้องการพื้นที่บ้านมากเป็นพิเศษ สามารถปรับขนาดได้ตามความเหมาะสมเช่นกันครับ

 • สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก อยู่อาศัย 1-2 คน 1 ห้องนอน
  พื้นที่ใช้สอย 45 – 150 ตร.ม. ขนาดที่ดิน  45 – 80 ตร.ว.
 • สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก อยู่อาศัย 1-3 คน 2 ห้องนอน
  พื้นที่ใช้สอย 80 – 200 ตร.ม. ขนาดที่ดิน 55 – 100 ตร.ว.
 • สำหรับครอบครัวขนาดกลาง อยู่อาศัย 2-5 คน 3 ห้องนอน
  พื้นที่ใช้สอย 150 – 300 ตร.ม. ขนาดที่ดิน 65 – 150 ตร.ว.
 • สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ อยู่อาศัย 4-6 คนขึ้นไป 4 ห้องนอน
  พื้นที่ใช้สอย 200 – 400 ตร.ม.ขึ้นไป ขนาดที่ดิน 100 ตร.ว. ขึ้นไป

เมื่อได้ขนาดที่ดินแล้ว คุณผู้อ่านก็จะสามารถระบุความต้องการไว้ในใจล่วงหน้า จากนั้นค่อยๆตามหาที่ดินในทำเลที่ต้องการอาจด้วยวิธีการขับรถดูหรือดูผ่าน เว็บไซต์ แนะนำให้มองหาตั้งแต่ 20 แปลงขึ้นไป จากนั้นค่อยๆตัดออก เพื่อเลือกแปลงที่ดีที่สุด ยิ่งมีตัวเลือกมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสได้แปลงที่ดีมากขึ้นเท่านั้น ในบทความถัดไป บ้านไอเดีย จะนำเทคนิคการหาที่ดินอย่างละเอียดทั้งการใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อเลือกทิศทาง ตรวจวัดขนาด ฮวงจุ้ยที่ดินให้ทราบกันนะครับ ^_^


 
=> 2783