-
กลับไปหน้าแรกเว็บบอร์ด  แต่งห้องนอนยังไงให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

การแต่งห้องบางคนมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ ต้องใช้คนที่มีประสบการณ์ในการออกแบบห้องมาทำให้ แต่ความจริงแล้ว เบื้องต้นเราสามารถกำหนดรูปแบบในการแต่งห้องได้ว่าเราต้องการแบบไหน หรือสไตล์ไหน วัสดุใช้แบบไหน ฝ้าเพดานลายไหน ควรจะแต่งบ้านสไตล์หลุยส์หรือไม่ เราสามารถเลือกได้ โดยสามารถสอบถามช่างที่มีประสบการณ์เพิ่มเติมว่า สิ่งที่เราอยากจัดมาไว้ให้อยู่ในห้องเดียวกันนั้น เข้ากันได้มั้ย การเปลี่ยนฝ้าเพดาน, แผ่นฝ้าเรียบก็สำคัญ เนื่องจากฝ้าเพดานนั้น เป็นตัวที่บ่งบอกความสวยงามของห้องได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว วันนี้เราจะแนะนำการแต่งห้องนอนให้ถูกหลักกัน
ตำแหน่งเตียงภายในห้องนอน หากตั้งไม่ตรง แต่งห้องด้วยตำแหน่งที่เหมาะสม อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ เนื่องจาก ร่างกายของคนเราจะมีสนามพลังที่เกิดจากการไหลเวียนภายในร่างกาย หากตำแหน่งอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เมื่อนอนหลับ สนามพลังดังกล่าวก็จะหมุนเวียนได้คล่องตัวกับสนามแม่เหล็กของโลกนั่นเอง โดยตำแหน่งที่เหมาะสม ตามหลักฮวงจุ้ยจีน มีดังต่อไปนี้ 
1. หลีกเลี่ยงการแต่งห้องโดยตั้งเตียงให้ตรงกับประตู เพราะทำให้คนภายนอกเห็นได้ง่าย อาจรบกวนความเป็นส่วนตัว จึงส่งผลต่อการพักผ่อน อีกทั้ง ประตู ยังเป็นทางผ่านของพลังลมด้วย เมื่อเตียงอยู่ตรงกับทางผ่านลม ร่างกายก็ย่อมได้รับผลกระทบไปเต็มๆ จึงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างยิ่ง
2. หลีกเลี่ยงการแต่งห้องโดยตั้งหัวเตียงอยู่ใกล้ประตู เพราะหากบังเอิญมีคนเดินผ่าน หรือเปิดประตูเข้ามา อาจทำให้การผักผ่อนของคุณเป็นไปอย่างสะดุด พักผ่อนไม่เต็มที่ เพราะอาจตกใจตื่นได้โดยง่าย
3. ควรวางเตียงในแนวทิศเหนือใต้ ตามหลักวิทยาศาสตร์นั้น การวางเตียงในแนวเหนือใต้เป็นการคล้อยตามแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้เลือดหมุนเวียนสอดคล้องกับแรงโน้มถ่วง ส่งผลให้ผู้อาศัย นอนหลับได้ง่าย หลับอย่างสบาย และแน่นอนว่าส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย
4. หลีกเลี่ยงการวางเตียงไว้ใต้คาน ตามตำราฮวงจุ้ยจีนโบราณ กล่าวว่า การวางเตียงที่นอนไว้ใต้คาน ทำให้เกิดความกดดัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะบริเวณศีรษะ อาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวเหมือนมีอะไรมากดทับ อาจส่งผลให้ล้มป่วยได้ง่าย
5. หลีกเลี่ยงการนำอุปกรณ์แขวน มาไว้บนหัวเตียง อุปกรณ์ประเภทแขวน อย่างเช่น โคมไฟ พัดลม กรอบรูป หรืออื่นๆ ไม่ควรนำมาไว้บนหัวเตียง เนื่องจากจะทำให้เกิดแรงกดดันเช่นเดียวกับการไว้เตียงไว้ใต้คาน ส่งผลให้ผู้นอน ล้มป่วยได้ง่าย สุขภาพไม่ดี
6. หลีกเลี่ยงการวางกระจกไว้หน้าเตียง อาจทำให้ผู้นอนเกิดภาวะจิตใจหดหู่ได้ อ่อนแอ และนอนหลับไม่สนิท
7. หลีกเลี่ยงการวางเตียงตรงกับประตูห้องน้ำ หากประตูห้องนอนอยู่ตรงกับเตียง ทำให้ความชื้นส่งผลกระทบเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เมื่อร่างกายสัมผัสความชื้น ก่อให้เกิดการเจ็บป่วย ไม่สบาย ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง อีกทั้ง หากมีการเข้าออกห้องน้ำ อาจทำให้ผู้นอน เกิดการนอนหลับไม่สนิทได้เช่นกัน
8. หลีกเลี่ยงแต่งห้องโดยการปล่อยหัวเตียงให้โล่ง หัวเตียงเปรียบเสมือนความมั่นคง ตามหลัก ฮวงจุ้ยจีนโบราณ กล่าวว่า การหันหัวเตียงให้ชนกับผนัง เป็นการสร้างความมั่นคง แต่หากหัวเตียงโล่ง อาจทำให้ผู้อาศัย เกิดความไม่มั่นคงได้ และหากหันหัวเตียงอยู่ชิดติดเสา จะเท่ากับว่า เตียงชิดผนังแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น ก็ยังไม่เป็นตำแหน่งที่ดีตามหลัก ฮวงจุ้ย เช่นกัน
9. หลีกเลี่ยงการวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ปลายเตียง เพราะถือว่า เป็นการแสดงความไม่เคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อย่างร้ายแรง
10. หลีกเลี่ยงการจัดวางเตียงไว้ใต้บันได ตามหลักฮวงจุ้ย ถือว่า การวางเตียงไว้ใต้บันได ไม่ต่างอะไรกับการไว้ไว้ใต้คาน ส่งผลกระทบเช่นเดียวกับการไว้ใต้คาน อีกทั้ง ยังส่งผลการรบกวน เมื่อมีผู้อื่นเดินผ่านบันได อาจส่งผลให้ผู้นอนอาศัย พักผ่อนอย่างไม่สนิท อีกทั้ง อาจทำให้ก่อเกิดฝุ่นล่วงหล่นกระจายอีกด้วย ทำให้ผู้อยู่อาศัย สุขภาพไม่แข็งแรง เกิดอาการภูมิแพ้ได้โดยง่าย 

สรุปการวางตำแหน่งเตียงนอน ให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย จีนโบราณนั้น ให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก หากวางในตำแหน่งที่ถูกต้อง ก็จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัย มีสุขภาพกาย และใจ ที่แข็งแรงสมบูรณ์ ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ การพักผ่อนที่ดี ย่อมส่งผลต่อสภาพชีวิตที่ดี หากเราสังเกตกันโดยง่าย วันใดก็ตาม ที่มีการพักผ่อนอย่างเต็มที่ นอนหลับสนิท ตื่นมาวันรุ่งขึ้นเราจะมีสุขภาพจิตที่ดี พร้อมที่จะลุยกับทุกๆ สถานการณ์ จะดีแค่ไหน หากเป็นเช่นนั้นทุกๆ วัน 
และการตกแต่งแผ่นฝ้าเพดานและแผ่นฝ้าเรียบก็สำคัญเช่นกัน การแต่งฝ้าเพดานให้สอดคล้องกับห้องนั้นๆ จะทำให้เกิดความกลมกลืน ลื่นไหล ดังนั้น ควรจะปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์ในการเลือกฝ้าเพดานด้วย

 


  • เจน 2015-04-03 13:26:22

    ฃอบคุณสำหรับข้อมูลๆมากๆค่ะ

  • พี่หนวด 2015-04-03 13:28:34

    บ้างทีมันก้เลี่ยงไม่ได้ น่ะครับท่าน

 
=> 9245