-
กลับไปหน้าแรกเว็บบอร์ด  ทาวน์เฮ้าส์กับการเลือกให้น่าอยู่

ทาวน์เฮ้าส์กับการเลือกให้น่าอยู่

               สำหรับทาวน์เฮ้าส์นั้นอาจไม่ใช่บ้านในฝันของทุกคน ด้วยเพราะไม่มีความเป็นส่วนตัว เมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว แถมเรื่องความสะดวกสบายและความน่าอยู่อาศัยก็ด้อยกว่า แต่อย่างไรก็ตาม บ้านเดี่ยวก็มีราคาแพงกว่าทาวน์เฮ้าส์มาก ซึ่งทาวน์เฮ้าส์เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณไม่มาก และทาวน์เฮ้าส์นี้ก็สามารถกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่อาศัยของเราได้ หากเรารู้จักเลือกให้เป็น วันนี้จึงมีเคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์มาฝากกันค่ะ

 

                การเลือกทาวน์เฮ้าส์

                - ดูถึงความคุ้มค่าของเงินงบประมาณโดยราคาต้องไม่สูงจนเกินไป และพื้นที่ของตัวบ้านที่เราสามารถจัดสรรได้อย่างลงตัวด้วยตนเอง โดยแต่ละพื้นที่ของบ้านเราสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกพื้นที่ รวมทั้งรอบบริเวณบ้านและในบ้านมีทั้งความสะดวกสบาย พื้นที่จัดสรรไว้อย่างน่าอยู่อาศัย รวมทั้งมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ปลอดโปร่ง ไม่อึดอัดเมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน และภายในบ้านต้องไม่ดูมืดทึบ โดยอาจดูเรื่องของฮวงจุ้ยประกอบด้วยค่ะ

                - เลือกตัวบ้านที่ออกแบบมาให้ดูแลรักษาง่ายและทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งโดยปกติแบบบ้านของทาวน์เฮ้าส์มักจะออกแบบมาด้วยพื้นที่ขนาดเล็กในพื้นที่จำกัดอยู่แล้ว โดยเราเลือกแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราให้มากที่สุด หรืออาจเลือกแบบตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรา

                - ซึ่งก่อนที่เราจะซื้อทาวน์เฮ้าส์อีกประการสำคัญหนึ่งก็คือ เพื่อนบ้าน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากทีเดียว เพราะหากเราได้เพื่อนบ้านที่ดีก็จะเกิดความสบายใจ ไม่ต้องคอยกังวลในเรื่องปัญหาเพื่อนบ้าน เพราะการอยู่ทาวน์เฮ้าส์ก็เปรียบเสมือนอยู่ในสังคมชุมชนที่ต้องพบปะเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เรือนเคียง เนื่องจากทาวน์เฮ้าส์เป็นรูปแบบบ้านที่อยู่ติดๆ กันหลายหลังคาเรือน และการมีเพื่อนบ้านดีย่อมทำให้เกิดความรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยด้วย

                - ควรเลือกโครงการทาวน์เฮ้าส์ที่มีการจัดระเบียบอย่างเป็นระบบเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยอย่างเราที่ต้องการเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์ โดยดูว่าโครงการทาวน์เฮ้าส์ที่เรากำลังจะเลือกซื้อนั้นมีระบบความปลอดภัยและระบบสาธารณูปโภคดีหรือไม่

 

                นอกจากวิธีการเลือกทาวน์เฮ้าส์แล้ว ทำเลหรือตำแหน่งที่ตั้งของทาวน์เฮ้าส์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งหากเราจะเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์กันทั้งทีเราก็ควรศึกษาทำการบ้านกันให้ดีว่าที่ตั้งตำแหน่งของทาวน์เฮ้าส์นั้นเป็นอย่างไร โดยอาจใช้หลักฮวงจุ้ยมาประกอบด้วยก็ได้ค่ะ

 

                การเลือกตำแหน่งที่ตั้งของทาวน์เฮ้าส์

                - ทาวน์เฮ้าส์ที่ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมนับเป็นตำแหน่งของตัวบ้านที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในรูปแบบบ้านอย่างทาวน์เฮ้าส์นี้ เพราะบริเวณหัวมุมนั้นจะมีพื้นที่บ้านมากกว่าในตำแหน่งอื่นๆ แถมยังให้ความรู้สึกว่ามีความเป็นส่วนตัวมากกว่า เนื่องจากไม่ต้องไปติดกับใคร สำหรับหัวมุมก็นับเป็นตำแหน่งหรือทำเลที่ตั้งที่ดีที่เหมาะสม โดยหาเป็นทาวน์เฮ้าส์ที่อยู่ในตำแหน่งกลางๆ ถ้าโชคไม่ดีอาจทำให้ต้องหงุดหงิดใจกันได้ เช่น วันดีคืนดีบ้านที่อยู่ข้างๆ เราอาจเกิดอยากต่อเติมบ้านขึ้นมาแล้วเกิดการปิดทึบทั้งสองข้างขึ้นก็จะยิ่งทำให้ฮวงจุ้ยเสียกันไปใหญ่นะคะ

                - โดยหากเราได้ทาวน์เฮ้าส์ที่อยู่ตรงมุมก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยให้เราได้ศึกษากันอีก เช่น ต้องดูด้วยว่าทาวน์เฮ้าส์หลังมุมนั้นอยู่ติดกับทางแยกของถนนใหญ่หรือไม่ หรืออยู่ติดกับโครงการอื่นหรือเปล่า เป็นต้น เพราะหากอยู่ติดกับทางแยกโดยเฉพาะที่เป็นสี่แยกแล้วล่ะก็คงไม่ดีแน่ เพราะแทนที่จะได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น อาจกลายเป็นความวุ่นวายขึ้นจากเสียงดังเอะอะที่คอยรบกวนเราตลอดเวลาเป็นแน่

                - สำหรับตำแหน่งของตัวบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่ดีที่สุดส่วนใหญ่จะทาวน์เฮ้าส์ที่อยู่มุมซ้าย แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าเป็นลักษณะถนนซอยหรือไม่ เพราะหากเป็นถนนใหญ่ก็ถือว่าไม่ดีกับตัวบ้าน ซึ่งถ้าจะให้ดีควรเป็นถนนที่มีลักษณะโอบโค้งเข้าหาตัวบ้านจึงถือว่าดี

                - การเลือกประตูทางเข้าบ้านก็ถือเป็นหลักฮวงจุ้ยที่สำคัญอีกประการหนึ่ง เพราะเชื่อกันว่าเป็นตำแหน่งที่เปิดรับโชคลาภเข้าบ้าน โดยส่วนใหญ่ประตูทางเข้าบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์มักอยู่ทางด้านซ้ายหรือขวา มักจะไม่มีประตูอยู่ตรงกลางบ้านเหมือนอย่างบ้านเดี่ยว โดยหากเลือกตำแหน่งผิดก็อาจทำให้โชคลาภขาดหายก็เป็นได้ และทางที่ประตูบ้านควรอยู่คือทางด้านซ้าย โดยเชื่อกันว่าประตูที่อยู่ทางด้านซ้ายนี้จะช่วยพัดโชคลาภเข้ามาภายในบ้าน ส่วนประตูที่อยู่ทางด้านขวาเชื่อว่าจะทำให้บ้านมีแต่ความเงียบไม่มีความน่าสนใจหรือตื่นเต้นใดๆ ในชีวิต หรือเรียกง่ายๆ ว่าทำให้ชีวิตดูจืดชืดนั่นเอง และรวมทั้งขนาดของประตูด้วยไม่ควรเลือกประตูที่ดูแคบจนอึดอัด ให้เลือกประตูบ้านขนาดมาตรฐานแบบเข้ากับตัวบ้าน

                - ควรดูทิศทางลมที่พัดเข้ามาด้วย ซึ่งทาวน์เฮ้าส์จะเป็นบ้านที่เรียงติดๆ กันเป็นแนวยาว เรื่องทิศทางลมจึงถือเป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงในอันดับต้นๆ ด้วย โดยหากเราไม่สามารถเลือกทาวน์เฮ้าส์ในบริเวณหัวมุมได้ ก็ควรเลือกทาวน์เฮ้าส์ที่หันหน้าไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ เพราะเป็นทิศที่ลมจะพัดผ่านเข้ามาได้ง่าย ก็จะทำให้ทาวน์เฮ้าส์ของเราสามารถถ่ายเทอากาศได้มากขึ้นและปลอดโปร่งได้

 

                ดังนั้น หากใครที่กำลังคิดจะซื้อทาวน์เฮ้าส์อยู่ล่ะก็ ควรไปทำการบ้านกันให้ดีก่อนนะคะ ไม่ใช่เพียงดูแค่สวยหรืออยากได้เท่านั้น ควรดูปัจจัยแวดล้อมอย่างอื่นประกอบการเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์ด้วย และแม้ว่าทาวน์เฮ้าส์อาจจะไม่ใช่บ้านในฝันของหลายๆ คน แต่การรู้จักเลือกทาวน์เฮ้าส์ที่ดีก็อาจกลายเป็นบ้านในฝันของคุณขึ้นมาได้นะคะ

http://www.lh.co.th/search/ซื้อทาวน์โฮม


  • Hos 2015-11-13 14:59:07

    ขอบคุณครับสำหรับความรู้ เคล็ดลับดีดี

  • ืnicha 2015-12-09 17:17:55

    ข้อมูลดีมากๆเลยคะ

  • naiitarz 2015-12-17 11:10:14

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ https://www.facebook.com/HarrisonTH/

 
=> 3517