ชาวโซเชียลฯ แห่แชร์ภาพขอความช่วยเหลือหนุ่มช่างทาสีบ้าน ที่เกิดอาการแพ้สีขั้นรุนแรง จนผิวหนังแตกลอก พุพองเต็มตัว 

ชื่อ:  0023.jpg
ครั้ง: 131
ขนาด:  24.5 กิโลไบต์

21 กันยายน 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กได้มีการแชร์ภาพขอความช่วยเหลือผู้ป่วยรายหนึ่งที่มีอาการแพ้สีอย่างรุนแรงจนผิวหนังลอกทั้งตัว ทราบชื่อคือ นายผลา บุญเพ็ง อาชีพช่างทาสีบ้าน โดยนายผลา มีอาการแพ้สีอย่างรุนแรง ส่งผลให้ผิวหนังแตกลอก เป็นแผลพุพองเต็มตัว ซึ่งในขณะนี้ได้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิ์ประสงค์ จ.อุบลราชธานี โดยมีนางเขื่อน พันมะลี ผู้เป็นแม่คอยดูแล และนางเขื่อน ได้วอนขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญให้ช่วยบริจาคเงินเป็นค่าเดินทางและค่าอาหารในการเดินทางจากจังหวัดศรีสะเกศไปจังหวัดอุบลราชธานี 

ซึ่งสารพิษที่ทำให้ช่างสีเกิดอาการแพ้สีขั้นรุนแรงนั้น ส่วนใหญ่แล้วอาการจะมาจากผลกระทบของการใช้สีที่ไม่มีคุณภาพหรือที่สีไม่ได้ผ่านการวิจัยในเรื่องของความปลอดภัย จากความรุนแรงที่ได้รับจากสีนั้น สามารถแบ่งอาการพิษได้ 2 แบบ คือ พิษเฉียบพลัน มักจะเกิดขึ้นทันทีหลังจากการสูดดม หากสูดดมเข้าไปในปริมาณสูงเกิดขนาด สารระเหยจะไปกดศูนย์การหายใจ ทำให้ตายได้ และพิษเรื้อรัง เกิดจากการสูดดมติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมสมรรถภาพ เช่น เกิดการทำลายเยื่อบุของระบบทางเดินหายใจ ผนังถุงลมและผนังหลอดเลือดฝอยในปอดถูกทำลาย วิธีป้องกันอันตรายจากสีอันตราย

1.พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้สีนั้นเข้าสู่ร่างกาย

2.ควรสวมหน้ากากป้องกันละออง และ ไอของสารพิษ

3.ไม่ควรสูบบุหรี่หรือ รับประทานอาหารขณะทำงานคลุกคลีกับสี

4.เมื่อเสร็จงานแล้วควรอาบน้ำ และทำความสะอาดชุดที่ทำงาน

5.เมื่อเกิดอาการแพ้ ควรรีบปรึกษาแพทย์

6.ควรเลือกใช้สีที่ได้รับมาตรฐานและปลอดภัยระดับโลก เช่นสีทีโอเอ ซุปเปอร์ชิลด์ ดูราคลีน ออกซิเจนพลัส ที่ผ่านการทดสอบโดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งมั่นใจได้ว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน