-
กลับไปหน้าแรกเว็บบอร์ด  ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงลอนดอน

ตลาด ที่อยู่อาศัยในอังกฤษอยู่ในภาวะขาขึ้น (ไม่ใช่ขาขึ้นก่ายหน้าผาก) เนื่องจากเศรษฐกิจดี ทั้งนี้เป็นผลจากการสำรวจของทางราชการล่าสุดซึ่งสามารถเชื่อถือได้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้เป็นผู้แทนจากประเทศไทยไปประชุมเรื่องภาวะไร้ที่อยู่อาศัยและผู้ใช้ชีวิต ในที่สาธารณะ ณ กรุงลอนดอนและได้รับข้อมูลจาก the Greater London Authority ซึ่งเป็นองค์กรบริหารมหานครลอนดอน ซึ่งได้ออกรายงานสถานการณ์ล่าสุด ณ วันที่ 12 มกราคม 2558 ดร.โสภณ จึงสรุปมานำเสนอดังนี้:

          1. เศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของอังกฤษ ทำให้กรุงลอนดอนและทั่วประเทศมีความแข็งแกร่งและมั่งคั่ง ในขณะที่อัตราการว่างงานต่ำมากเป็นประวัติการณ์ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา
          2. มีการซื้อบ้านมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปี 2557 ที่ผ่านมา
          3. ราคาบ้านในกรุงลอนดอนเติบโตถึง 18% ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา โดยในปัจจุบันมีราคาเฉลี่ย 508,000 ปอนด์ หรือราว 25.4 ล้านบาทต่อหน่วย โดยเป็นการเพิ่มขึ้นในรอบ 2 เดือนล่าสุดเป็นสำคัญ ราคาบ้านแพงจนกระทั่งมีการเดินขบวนโดยผู้ที่ไม่สามารถ ซื้อบ้านได้ และแพงกว่ากรุงเทพมหานครที่มีราคาเฉลี่ยประมาณ 3 ล้านบาทถึง 8 เท่า
          4. ค่าเช่าบ้านเพิ่มขึ้น 1.5% ในรอบ 1 ปีที่ผ่าน ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นไม่มาก เพราะทางราชการมีการควบคุมค่าเช่าบ้าน แต่ค่าเช่าบ้านโดยเฉลี่ยในกรุงลอนดอน ก็สูงกว่าทั่วประเทศถึงหนึ่งเท่าตัว
          5. การผิดนัดผ่อนชำระค่าบ้านมีต่ำมากในอังกฤษขณะนี้ ทั้งนี้เป็นผลจากเศรษฐกิจที่ดีของอังกฤษ ดอกเบี้ยเงินกู้ก็ค่อนข้างต่ำ 4.5% - 5% ทำให้การเติบโตของตลาดที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้น
          6. การสั่งซื้อบ้านใหม่และการก่อสร้างบ้านใหม่พุ่งสูงขึ้นตามลำดับ ในขณะที่อัตราการสร้างเสร็จลดน้อยลง แสดงว่ามีความต้องการมาก การก่อสร้างจึงสร้างไม่ทัน
          7. ค่าก่อสร้างเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 2% ซึ่งถือว่าต่ำกว่าการเพิ่มขึ้นของราคาบ้านเป็นอย่างยิ่ง
          จะ สังเกตได้ว่าเศรษฐกิจดีจึงกระตุ้นการซื้อทรัพย์สิน ไมใช่ส่งเสริมการซื้อทรัพย์สินแล้วจะทำให้เศรษฐกิจดีได้ตามที่เข้าใจผิดๆ ซึ่งเป็นการผลักผู้ซื้อบ้านเสี่ยงซื้อในภาวะของความไม่แน่นอน และเป็นการอุ้มผู้ประกอบการมากกว่าจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้บริโภค ของประเทศชาติ และของผู้ประกอบการในระยะยาว
          อนึ่งท่านผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://data.london.gov.uk/housingmarket/

'


ที่มา : http://www.areaguru.net/topicdetail.php?tc_id=2299


 
=> 4445