-
กลับไปหน้าแรกเว็บบอร์ด  เตียงนอนเด็ก มีกี่ประเภท และแต่ละแบบต่างกันอย่างไร ?

การนอนหลับพักผ่อนเป็นกิจวัตรอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญกับเราทุกคน โดยเฉพาะเด็กน้อยที่ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน ด้วยเหตุนี้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือก เตียงนอนเด็ก ให้เหมาะสมกับลักษณะการนอนของลูกน้อยเป็นดีที่สุด และในวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับเตียงนอนเด็กประเภทต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์การตัดสินใจเลือกซื้อ โดยหากพร้อมกันแล้ว อย่ามัวรีรอ ตามไปดูกันได้เลย !

 

ประเภทของ ‘เตียงนอนเด็ก’ ที่มีวางขายในร้านเฟอร์นิเจอร์ทั่ว ๆ ไป

  • เตียงนอนไม้

               ประกอบขึ้นจากไม้คุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทาน และลวดลายสวยงาม โดยเตียงนอนไม้เหมาะกับเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 6 ขวบ เพราะสามารถปรับระดับความสูงได้ 2-3 ระดับ อีกทั้งในบางรุ่นด้านท้ายของเตียงสามารถปรับความยาวได้ เพื่อรองรับความยาวของลำตัวเมื่อลูกโตขึ้น นอกจากนี้บริเวณขอบเตียงจะมีคอกกั้นกันลูกตก และมีล้อที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายไปยังจุดต่าง ๆ ภายในห้องนอนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

  • เตียงเพลเพน

               เตียงนอนเด็กที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา เพราะทำจากวัสดุจำพวกผ้าไนลอน โครงเหล็ก และอะลูมิเนียม จึงสะดวกในการเคลื่อนย้าย รวมถึงพบพาไปที่ต่าง ๆ ซึ่งเตียงนอนแบบเพลเพนเป็นเฟอร์นิเจอร์เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 6 ขวบ โดยสามารถถอดชั้นแผ่นกระดานนอนออก แล้วปรับเป็นคอกกั้นป้องกันเด็กตกจากเตียง หรือจะเปิดช่องด้านข้างเตียงให้เด็กคลานออกมาก็ได้ด้วยเหมือนกัน

 

  • เตียงเปลโยก

               เป็นเตียงนอนที่มีคุณสมบัติเด่น ๆ นั่นคือ สามารถโยกไปมา เพื่อกล่อมลูกน้อยให้ผล็อยหลับได้ง่ายขึ้น โดยเตียงนอนเด็กมีหลากหลายราคาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกซื้อตามความเหมาะสม

 

 

ข้อควรระวังในการใช้งานเตียงนอนเด็กทุกประเภท

  • ควรระมัดระวังเรื่องการเลื่อนเปิด-ปิดที่ก้านด้านข้างเตียง เพราะหากเปิดโดยไม่ทันได้ระวังอาจทำให้ลูกน้อยตกลงมาจากที่นอนเด็กได้

  • หมั่นตรวจสอบลูกกรง และช่องว่างลูกกรงแต่ละซี่ต้องมีความยาวตั้งแต่ 1-2 นิ้ว เพื่อให้แน่ใจว่ามือกับเท้าของลูกน้อยจะไม่เข้าไปติดระหว่างซี่ลูกกรงจนบาดเจ็บ

 

               ก็จบไปแล้วกับ เตียงนอนเด็กประเภทต่าง ๆ ที่มีขายตามร้านเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป โดยมีตั้งแต่แบบที่ประกอบจากวัสดุไม้ แบบเพลเพน และแบบเปลโยก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสม และควรระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นสำคัญ โดยเฉพาะบริเวณลูกกรงด้านข้าง เพราะหากเผลอเปิดกรงขึ้นอย่างไม่ทันระวัง ลูกน้อยอาจกลิ้งตกลงมาจากเตียงนอนได้นั่นเอง

 


 
=> 1993