-
กลับไปหน้าแรกเว็บบอร์ด  ซื้อโซฟาเบดสักตัว ต้องเลือกจากอะไรบ้าง ?

            โซฟาเป็นมากกว่าเก้าอี้ตัวยาวที่ไว้สำหรับนั่งหรือรับแขกเพียงเท่านั้น เพราะบางคนอาจใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันอยู่บนโซฟา จะดีแค่ไหนถ้าเราเลือกซื้อโซฟาเบดที่ทำได้ทั้งนั่ง นอน เอนกาย และทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้มากมายมาไว้สักตัวในบ้าน แล้วการเลือกซื้อโซฟาชนิดนี้สักตัวมาไว้ในบ้านหรือตกแต่งห้องนั่งเล่น มีอะไรที่เราควรต้องรู้หรือคำนึงถึงก่อนเลือกซื้อบ้าง มาดูกัน

 

1.     ประเภท

โซฟาเบดแบ่งออกเป็น 3 แบบตามลักษณะของโซฟา คือ แบบที่ 1 โซฟาตัว I มีลักษณะยาวตรง ไม่มีส่วนต่อที่ยื่นออกมา มีตั้งแต่ 2-4 ที่นั่ง, แบบที่ 2 โซฟาตัว L มีส่วนที่ยื่นต่อออกมาจากที่นั่ง สามารถใช้วางขาหรือเอนนอนได้ และแบบที่ 3 โซฟาตัว U มีส่วนที่ยื่นออกมาตรงเบาะซ้ายและขวา ตรงกลางเป็นเบาะนั่งธรรมดา

 

2.     ความกว้างของเบาะ

การเลือกซื้อโซฟาเบดควรคำนึงถึงพื้นที่และจำนวนสมาชิกในครอบครัวที่ใช้งานร่วมกัน หากมีพื้นที่ห้องขนาดเล็ก หรืออยู่ 1-2 คน สามารถเลือกแบบ 2 ที่นั่งได้ หรือหากมีห้องที่มีพื้นที่กว้างหน่อย ก็สามารถเลือกโซฟาเบดที่มีออปชันเสริมเพิ่มเติมต่าง ๆ ได้ โดยคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้งาน ต้องมีขนาดความกว้างที่นั่งแล้วสบาย ไม่เบียดหรือชนกันจนอึดอัด

 

3.     ความลึกของเบาะ

โซฟาเบดควรมีความลึกของเบาะอย่างน้อย 45-60 ซม. โดยเผื่อระยะจากหลังถึงพนักพิงประมาณ 10-15 ซม. สำหรับวางหมอนอิงได้ และเมื่อนั่งแล้วเบาะต้องเต็มก้น ขาจะไม่ยื่นเลยออกมามาก สามารถเอนหลัง กึ่งนั่งกึ่งนอน พิงหมอน พิงผนักได้อย่างสบายโดยไม่รู้สึกเมื่อย

 

4.     ความสูงของที่นั่ง

ตามมาตรฐานของโซฟาเบดและโซฟาโดยทั่วไปแล้ว ความสูงของที่นั่งโซฟาที่เหมาะสมกับคนไทยคือ ประมาณ 40-45 ซม. จะเป็นความสูงจากเบาะที่นั่งจนถึงพื้น ซึ่งเป็นความสูงที่เหมาะสมกับความยาวขาของคนไทยเรานั่นเอง เมื่อไปแล้วเราจะรู้สึกสบายพอดี ขอต้องไม่ลอยหรือตั้งชันจนรู้สึกเมื่อยขา

 

 

5.     ความสูงของพนักพิง

ความสูงของพนักพิงโซฟาเบดขึ้นอยู่กับดีไซน์ของโซฟาตัวนั้น ๆ แต่ละตัวจะมีพนักพิงที่สูง ต่ำ โค้ง ลอย หรือไม่มีพนักพิงเลยก็แล้วแต่การแบบการใช้งานของดีไซเนอร์ คุณจะเลือกความสวยงาม เข้ากับสไตล์ห้องนั่งเล่นของคุณ หรือจะเลือกจากความสะดวกสบายขณะนั่งเป็นหลักก็ได้เช่นกัน

 

สรุป

            นี่คือแนวทางเบื้องต้นในการพิจารณาเลือกซื้อโซฟาเบดสักตัว โดยให้คุณคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก และตามมาด้วยความสวยงามของดีไซน์ตามมา แต่หากใครอยากได้โซฟาสวย ๆ แบบไม่เน้นฟังก์ชันก็ไม่ว่าเช่นกัน ที่สำคัญคือเลือกซื้อมาแล้วถูกใจและคุ้มค่ากับราคาที่คุณจ่ายไป เพราะโซฟาจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่คุณจะได้ใช้บ่อย ใช้ประจำไปอีกหลายปี


 
=> 4624